Cột đá đẹp nhất. Các mẫu Cột hiên đá, Cột đồng trụ đá đẹp.

Cột đá đẹp nhất. Các mẫu Cột hiên đá, Cột đồng trụ đá đẹp.

  Cột đá, cột đồng trụ đá là những thứ không thể thiếu trong kiến trúc chùa, đền thờ, nơi thờ cúng tâm linh ở Việt Nam. Cột đá đẹp không chỉ giúp nâng đỡ chịu lực cho công trình; mà còn là dấu ấn nghệ thuật và biểu tượng tâm linh của các kiến trúc như nhà thờ, đình chùa, từ đường… Để làm nên một cột đá đẹp cần có hiểu biết về chất liệu, cấu tạo và ý nghĩa của những hoa văn trên cột đá. Hãy cùng Đá Mỹ Nghệ V-Stone tìm hiểu về các mẫu cột bằng đá và những ý nghĩa ẩn đằng sau chúng.

Cột Đá là gì?

  Cột đá là điểm chịu lực của công trình và cũng là nét đặc trưng tiêu biểu thể hiện được linh hồn của cả kiến trúc; cột là một phần không thể thiếu của bất kỳ nơi nào dù là nhà thờ, đình – chùa – miếu hay nhờ thờ họ.

  Cột được chế tác từ các vật liệu thiên nhiên như đá tự nhiên, đá xanh nguyên khối, đá xanh rêu, đá xanh đen, đá trắng; và là điểm nhấn của nhiều công trình kiến trúc từ xưa đến nay ở cả Tây Phương và Đông Phương.

  Chất liệu đá với nhiều màu sắc khác nhau mang vẻ đẹp tự nhiên và có thể hoà hợp với nhiều công trình chất liệu khác như gỗ. Tuỳ vào bàn tay người thợ mà cột sẽ được biến hoá vô cùng đa dạng; về cả kiểu dáng, mẫu mã, kích thước và hoa văn điêu khắc trên đó.

 Ý nghĩa cột đá

  Nhưng ngoài là điểm nhấn bắt mắt từ xa thì đây cũng là những điểm chịu lực vững chắc cho cả công trình. Vì xem cột như là xương sống nâng đỡ cho cả công trình; nên ông cha ta từ xưa vẫn dùng vật liệu như đá núi để làm cột cho những nơi mang tính tâm linh như nhà thờ, từ đường.

  Cột đá không chỉ nâng đỡ phần mái phía trên mà còn là những điểm chịu lực chính hỗ trợ cho các vách khiến công trình kiên cố hơn. Ngoài ra, vì thường làm bằng các chất liệu có độ bền vĩnh cửu; nên cột đá dù có trải qua bao nắng mưa sương gió thì vẫn vững chãi không sờn, làm chỗ dựa cho cả khối kiến trúc.

  Thậm chí các cột trụ làm bằng đá thì lại càng thu hút hơn qua năm tháng với vẻ ngoài cổ kính và bí ẩn. Về mặt văn hoá và tâm linh thì cột đá là nơi ghi dấu của bao thế hệ với những câu đối của bậc tổ tiên răng dạy con cháu; hay các khắc hoạ linh vật mang ý nghĩa linh thiêng. Là nơi thường ghi dấu những ghi chép của gia tộc, những ký hoạ thiêng liêng tâm linh; cột đá vừa nâng tầm giá trị kiến trúc và khiến công trình mang ý nghĩa đặc biệt với những người đến viếng thăm về sau.

Cấu tạo của cột đá

Một cột đá cơ bản thường có ba phần chân cột, thân cột và đầu cột, cụ thể như sau:

 Phần đầu cột

  Phần đầu cột cũng là phần được mọi người rất quan tâm. Đầu cột thường có tỉ lệ cân đối với hai phần còn lại với độ dày khoảng 15cm.

  Thiết kế theo dạng bóng đèn bát sen và được trang trí thêm nghê hoặc chim dành dành ở bốn góc. Riêng đối với cột đồng trụ đá (sẽ được giới thiệu chi tiết hơn ở bên dưới) sẽ có cấu tạo phức tạp hơn; gồm tảng, thân, bóng, đao, bát, quả dành dành, nghê, búp sen hoặc đèn…

 Phần thân cột

  Phần thân cột thì thường có chiều dài tương ứng với kích thước thực tế của công trình. Đặc biệt là trên thân cột thường được điêu khắc các hoạ tiết tinh xảo phù hợp với ý nghĩa của cả kiến trúc.

  Các hoạ tiết đó có thể là các văn tự cổ, thơ đối, bộ tứ linh, tứ quý. Hoặc các hình ảnh tượng trưng của tôn giáo như đài sen của Phật hay Thánh giá của Đạo Công Giáo.

  Hầu hết cột đá đều được điêu khắc theo lối đục khắc kênh bong; tạo hiệu ứng 3D để làm nổi bật hẳn lên được đường nét, hình khối của hoa văn. Đó cũng là tài hoa của những nghệ nhân làm đá mà không phải ai cũng có thể làm được.

 Phần chân cột đá

   Cấu tạo chân cột đá:

Giống như móng nhà hay rễ cây, phần chân cột; (hay còn gọi là chân tảng đá, đá kê chân cột, đá tảng kê cột, đế kê cột) có vai trò quan trọng vì nó sẽ chịu tải toàn bộ cho cột.

  Vì vậy mà chân cột thông thường sẽ có kích thước lớn hơn phần thân để giúp cân bằng và chịu lực tốt hơn.

  Phần đá tảng kê cột thường được làm rất cầu kỳ, công phu, tỉ mỉ. Các chân tảng đá thành phẩm phải chắc chắn, có vai rộng, nhìn cân đối, vững chãi.

  Phần chân cột cũng chia ra phần trên và phần dưới. Phần trên của đế thường được khắc lá bồ đề còn phần dưới thì khắc hoạ tiết cánh sen. Hai hoạ tiết lá bồ đề và cánh hoa sen là những vật tượng trưng cho sự trong sạch, thiện lương.

  Như lời nhắn nhủ của ông cha ta rằng đó là hai đức tính quan trọng của người Việt và cũng là cội nguồn của những điều tốt đẹp.

  Phân loại chân tảng cột đá:

  Thông thường chân cột có hai loại là Tảng Bồng Đá và Tảng Bánh Giầy. Với loại Tảng Bồng Đá thì đế có chiều cao từ 30 đến 55cm. Đây cũng là loại tảng đá được nhiều người chọn vì độ chắc chắn và uy phong của nó.

  Tảng Bồng Đá sẽ gồm chỉ nạm ở trên, quả bồng ở giữa và phần chân cột bên dưới. Tảng Bánh Giầy thì trông giống như một cái bánh giầy tròn dẹp.

  Vì vậy loại này chỉ phù hợp với các cột thấp không yêu cầu đế quá chắc chắn. Nhưng khi thi công tại công trình Tảng Bánh Giầy nhìn cũng rất cân đối và chắc khỏe. Tảng Bánh Giầy thường được cách điệu thành hình hoa sen để trông đẹp mắt hơn.

Cột đá, cột đồng trụ đá, cột hiên đá, mẫu cột đá đẹp

Kích thước cột đá & Cách lựa chọn kích thước chuẩn phong thủy

  Đối với các công trình lớn cần thể hiện sự uy nghiêm như đình chùa, nhà thờ tổ tiên thì cần cột hiên đá đẹp có độ vững chắc; nên kích thước tiêu chuẩn thường là tổng cao 261cm, thân rộng vuông 25x25cm, đế 40x40cm.

  Đối với các cột chính trong nhà thờ họ, đình chùa hoặc cột nhà xây dựng theo lối phong thuỷ thước Lỗ Ban; mong muốn ấm no, may mắn cho gia đình thì có thể chọn kích thước tổng cao 259cm, than vuông 30×30, đế 45x45cm.

  Với các công trình nhỏ hơn như gia đình thì kích thước 208cm, thân rộng vuông 25x25cm, đế 40x40cm là hợp lý; và đủ chắc chắn.

Lựa chọn hoa văn trên cột đá

  Dù là thời buổi công nghệ hiện đại, thế nhưng các hoa văn trên cột đá, trụ cổng đá đẹp vẫn được người thợ chạm khắc một cách thủ công, tỉ mỉ đến từng chi tiết và hoàn hảo đến từng đường nét.

  Nên cho dù là phương pháp thủ công; nhưng các hoa văn trên cột không những tinh xảo đẹp mắt mà còn mang nhiều ý nghĩa tinh thần.

Cột đá, cột đồng trụ đá, cột hiên đá, mẫu cột đá đẹp Cột đá, cột đồng trụ đá, cột hiên đá, mẫu cột đá đẹp

  Khác với các nước phương Tây thường ít chạm trổ lên cột mà để màu và hoa văn tự nhiên của đá nguyên khối; người Việt thường thêm thắt nhiều hoạ tiết đặc sắc lên cho các cột của mình.

  Hoa văn trên cột đá, cổng đá thường được gia chủ rất để tâm từ khâu lựa chọn đến lúc thi công; sao cho phù hợp cả về tinh thần chung của công trình và phong thuỷ.

  Thường thì các hoa văn sẽ được lựa chọn theo phong tục tập quán; văn hóa vùng miền hoặc tôn giáo. Ví dụ như đối với Phật giáo thì các hoa văn thông dụng bao gồm; Tứ linh (Long, Lân Quy, Phượng), Tứ quý (Mai , Cúc, Trúc, Tùng), Hoa sen, Câu đối chữ Hán, chữ Nôm.

  Còn đối với Thiên Chúa Giáo thì các hoa văn thường thấy trên cột sẽ là dây nho, Thánh giá, Chén Thánh…

Hoa văn rồng trên cột mang ý nghĩa gì ?

  Ngoài các loại hoa văn chim muông, hoa lá, cỏ cây như đã nếu ở trên. Một loại hoa văn rất phổ biến trong văn hoá Viết Nam là hoa văn rồng cũng được sử dụng trên cột đá.

  Từ xa xưa thì hình tượng rồng vẫn mang một sức mạnh uy nghiêm của bậc quân vương đứng trên vạn người. Không những thế trong phong thuỷ; rồng cũng là một linh vật có năng lượng cực lớn thường dùng để trấn yểm trừ tà.

  Vì vậy mà trong hầu hết các bức phù điêu, tranh vẽ, hoa văn chạm khắc đều có sử dụng hình rồng.

Cột đá, cột đồng trụ đá, cột hiên đá, mẫu cột đá đẹp

  Với thân dài uốn lượn và các chi tiết như đầu, vảy, đuôi, rồng; vừa mang vẻ đẹp nghệ thuật uyển chuyển nhưng không kém phần thần thái, uy nghiêm. Chính vì vậy mà đây cũng là hoa văn thường thấy nhất trên cột bằng đá; con rồng quấn quanh thân cột ngậm ngọc minh châu và đầu hướng về phía cửa để xua đuổi điềm hung.

Ý nghĩa các loại cột đá để lựa chọn phù hợp với phong thủy.

  Ý nghĩa cột đá tròn

  Mỗi một loại hình dáng của cột trụ đều mang một ý nghĩa phong thuỷ riêng; vì vậy người chủ cũng nên tham khảo qua ý nghĩa của chúng trước khi lên ý tưởng xây dựng.

  Đối với các cột trụ hình tròn thường thể hiện sự toàn vẹn, hoàn hảo. Giống như một vòng tròn không có điểm bắt đầu và kết thúc; nên cột trụ tròn cũng mang ý nghĩa của sự trường tồn, vĩnh cửu.

Cột đá, cột đồng trụ đá, cột hiên đá, mẫu cột đá đẹp

  Ý nghĩa cột đá vuông

  Với các cột hình vuông thì tạo nên ấn tượng mạnh mẽ, rắn rỏi. Cột trụ vuông thường mang ý nghĩa bảo vệ giống như bảo vệ, bao bọc. Hình vuông còn tượng trưng cho chữ điền.

  Vì vậy, các cột trụ vuông cũng mang ý nghĩa cho sự màu mỡ, sinh sôi như ruộng đồng. Cột trụ vuông cũng thể hiện cho sự bền vững, ổn định.

Cột đá, cột đồng trụ đá, cột hiên đá, mẫu cột đá đẹp

Ý nghĩa cột đồng trụ

  Đối với các cột đồng trụ thì do để ngoài trời nên không có phần đấu cột mà thay vào đó trên đỉnh sẽ là bóng đèn, đao đèn, bát phượng và trên cùng là phượng trầu.

  Riêng cột tứ trụ thì sẽ có 2 cột phụ 2 bên là cột nghê còn 2 cột chính ở giữa là cột phượng trầu. Cột nghê thường thấp và nhỏ hơn cột phượng chầu.

Cột đá, cột đồng trụ đá, cột hiên đá, mẫu cột đá đẹp

  Ý nghĩa cột đồng trụ trong văn hóa tâm linh.

Cột đồng trụ là một loại cột đá đặc biệt không thể thiếu trong các công trình kiến trúc mang ý nghĩa thiêng liêng như nhà thờ họ, đình làng, chùa, miếu thờ, điện thờ, dinh thờ.

  Cột đồng trụ đá thường được đặt hai bên của nhà từ đường và trên đầu cột là bát đèn hay cột lửa lớn. Vì vậy cột đồng trụ đá còn được gọi là cột lửa của nhà thờ họ.

Trên đây là tư vấn của Đá Mỹ Nghệ V-Stone về cột đá, cột đồng trụ đá, cột hiên đá. Ngoài ra, để được hỗ trợ nhanh chóng và chi tiết hơn, quý khách hàng có thể liên hệ đến:

CÔNG TY TNHH ĐÁ MỸ NGHỆ V-STONE

Địa chỉ: + Trụ sở chính: Làng Nghề Đá Mỹ Nghệ – Xã – Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình.

+ Chi nhánh 1: Đặng Cầu – Trung Nghĩa – TP. Hưng Yên – Tỉnh Hưng Yên.

+ Chi nhánh 2: 497 Đường Thủ Khoa Huân – TP. Phan Thiết – Tỉnh Bình Thuận.

Hotline : Mr. Tín – 0931.66.88.26

Hỗ Trợ Tư Vấn: 094.2124.094

Website: https://ninhbinhstone.net

Email : vstonejscads@gmail.com

FanPage: https://www.facebook.com/damynghevstone/

Quý khách lựa chọn chúng tôi vì:

  • Chất lượng ĐÁ TỐT NHẤT: Già đá, Nguyên khối, Không chắp vá, Rạn nứt. Không sử dụng đá rác để chế tác sản phẩm. Sản phẩm do chính các Nghệ nhân của làng nghề truyền thống chế tác.
  • Đội ngũ thợ có tay nghề cao, kỹ thuật điêu khắc tinh xảo. Hệ thống máy móc thiết bị hiện đại, thời gian chế tác nhanh chóng, chính xác.
  • Mẫu mã đẹp, đa dạng, nhiều chủng loại. Có kinh nghiệm trong thi công, lắp đặt và có kiến thức về phong thủy. Giá cả hợp lý, đáp ứng mọi nhu cầu của Quý khách.
  • Phong cách làm việc chuyên nghiệp, cẩn thận, tỉ mỉ trong thi công, lắp đặt. Chế độ hỗ trợ và chăm sóc khách hàng sau bán hàng tốt nhất UY TÍN – TIN CẬY – TRÁCH NHIỆM.
  • Hỗ trợ vận chuyển, lắp đặt trên TOÀN QUỐC.

CÔNG TY TNHH ĐÁ MỸ NGHỆ V-STONE  – TOP 10 THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lăng mộ đá Phối cảnh lăng mộ đá Báo giá lăng mộ đá Báo giá mộ đá
Contact Me on Zalo